Kích thước ghế sofa chuẩn cho phòng khách hài hòa

Kích thước ghế sofa là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng quyết định đến sự hài hòa, thẩm mỹ cho phòng khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về vấn đề này để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin hy vọng giúp ích cho bạn khi mua sản phẩm.

1. Kích thước sofa có tầm quan trọng như thế nào?

Lưu bản nháp tự động

Sofa là đồ nội thất được đặt tại phòng khách, đây là vị trí quan trọng nhất của căn nhà. Phòng khách là nơi đón tiếp bạn bè, khách hàng đến thăm nhà. Vì vậy, khi lựa chọn, bố trí bất cứ vật dụng gì chủ nhân đều phải cân nhắc kỹ để đảm bảo sự hài hòa và nâng cao tính thẩm mỹ.

Đối với sofa cũng vậy, chúng không chỉ là vật dụng dùng để ngồi mà còn được sử dụng với mục đích trang trí. Để phòng khách trở nên đẳng cấp, sang trọng, tinh tế yếu tố kích thước giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu sofa với các kích thước và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, có một điều bạn dễ dàng nhận ra đó chính là không phải kích thước nào cũng phù hợp với căn phòng của bạn. Đó cũng là lý do giải thích vì sao kích thước trở thành một trong những tiêu chí lựa chọn của khách hàng.

Kích thước sofa sẽ quyết định trực tiếp đến việc bố trí không gian nội thất phòng khách như thế nào. Việc tìm hiểu và nắm được thông số trước khi lựa chọn sẽ giúp bạn định hình việc bố trí và sắp xếp chúng sao cho cân đối và phù hợp.

2. Lợi ích của thiết kế sofa kích thước chuẩn

Khi bạn lựa chọn được bộ sofa có kích thước phù hợp với diện tích phòng khác sẽ giúp:

– Đảm bảo mang lại không gian cân đối, giúp người sử dụng có cảm giác thoải mái dễ chịu.

– Khi nắm được kích thước sẽ giúp lên form ghế chuẩn theo đúng mong muốn của mình. Ghế sofa đảm bảo vừa đủ chỗ ngồi không quá hẹp hay rộng cũng như giữ được dáng cơ bản.

– Biết được kích thước chuẩn của ghế sofa cũng giúp bạn tự tin hơn trong việc đàm phán giá với đơn vị cung cấp.

– Một bộ sofa có kích thước theo tiêu chuẩn còn giúp đảm bảo sức khỏe cho mọi người khi sử dụng. Đối với những mẫu thế có kích thước đạt chuẩn người ngồi không phải cúi cổ, cong lưng. Đây cũng là một trong những lợi ích mà bạn nên chú ý khi muốn mua sofa.

– Đối với nhiều gia đình khi lựa chọn sofa còn chú ý tới yếu tố phong thủy. Khi chọn được bộ sofa có kích thước đạt chuẩn phù hợp với các vật dụng khác trong phòng sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

3. Kích thước sofa dựa theo kiểu dáng

Sofa được phân chia thành nhiều kiểu dáng khác nhau, mỗi loại sẽ có một kích thước chuẩn để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Cụ thể như sau:

– Kích thước ghế sofa đơn

Lưu bản nháp tự động

Ghế sofa đơn là mẫu ghế được thiết kế đơn giản dành cho 1 người sử dụng. Với kích thước nhỏ gọn nên người dùng có thể bố trí ghế ở bất cứ vị trí nào mà mình muốn.

 • Chiều dài ghế: Từ 0.75mm đến 0.85mm.
 • Chiều rộng ghế: Từ 0.85m đến 1.1m.
 • Chiều cao ghế sofa: Từ 0.7m đến 0.75m.

– Kích thước ghế sofa băng

Sofa băng có kích thước lớn hơn so với sofa đơn và là mẫu ghế dành cho 2 -3 người sử dụng cùng một lúc. Sofa băng thường được thiết kế dạng 2 băng và 3 băng. Mỗi loại sẽ có một kích thước sofa băng chuẩn khác nhau.

Kích thước sofa 2 chỗ dạng băng

 • Chiều dài ghế: Từ 1m6 đến 1m8.
 • Chiều rộng ghế: Từ 0,85m đến 0.9m.
 • Chiều cao ghế: Từ 0.7m đến 0.75m.

Kích thước sofa 3 chỗ dáng văng

 • Chiều dài ghế: Từ 02m đến 3m.
 • Chiều rộng ghế: Từ 0.8m đến 0.9m.
 • Chiều cao ghế: Từ 0.85m đến 1m.

– Kích thước ghế sofa góc L

Lưu bản nháp tự động

Sofa góc chữ L hiện đang được nhiều người lựa chọn để tối ưu hóa diện tích phòng khách, giúp tăng không gian sử dụng cho các thành viên trong gia đình. Kích thước sofa góc chữ L cũng được phân chia thành nhiều loại dựa vào sofa 2 chỗ hoặc 3 chỗ.

Kích thước ghế sofa chữ L 2 chỗ;  2m6 đến 2m8 x 1m6 đến 1m8.

Kích thước ghế sofa chữ L 3 chỗ: 3m – 3m2 x 1m8  đến 1.95m.

Chiều cao ghế: Từ 0.38 – 042m.

Chiều cao lưng ghế: Từ 0.85 – 0.9m.

Chiều sâu ghế: từ 0.8m – 0.85m.

– Kích thước ghế sofa góc chữ U

Sofa chữ U thường được thiết kế dành cho những phòng khách có diện tích lớn và được thiết kế mở. Bởi bộ sofa này có kích thước khá lớn, bào gồm nhiều băng sofa 1 ghế dài có kích cỡ khác nhau. Do đó, khi bố trí sẽ chiếm phần lớn diện tích của phòng khách.

 • Chiều dài ghế: Từ 1m7 đến 2m2  và 3m đến 3m6.
 • Chiều rộng ghế: Từ 1m7 đến 2m9.
 • Chiều cao ghế: Từ 0.8m đến 1m.

– Kích thước ghế sofa tròn

Đối với những gia đình yêu thích phong cách độc đáo, mới lạ thường lựa chọn sofa tròn. Kích thước của mẫu sofa này như sau:

 • Chiều dài ghế:  0.75m.
 • Chiều rộng ghế: 3m3.
 • Chiều cao ghế: 0.4m.
 • Chiều cao lưng ghế: 0.9m.

– Kích thước ghế sofa bed

Sofa bed được chia thành 3 loại chính đó là sofa bed nhỏ, sofa bed vừa và sofa bed lớn. Kích thước sofa bed được chia cụ thể như sau:

 • Sofa bed loại nhỏ: Kích thước phổ biến thường là 1m, 1m2, 1m3, 1m5…
 • Sofa bed vừa: Kích thước từ 1m5 đến 1m8.
 • Sofa bed loại lớn: Kích thước trung bình từ 2m trở lên.

4. Kích thước sofa chuẩn theo chỗ ngồi

Sofa theo chỗ ngồi có nhiều thông số khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

– Ghế sofa 1 người

Ghế sofa 1 người có tính ứng dụng khá phong phú phù hợp với nhiều không gian khác nhau như: Phòng làm việc, phòng đọc sách, phòng ngủ.

Kích thước ghế sofa 1 người thường có tiêu chuẩn là từ 0.8m đến 0.85. Lòng sâu của ghế thường là 0.6m, phần tựa mỗi bên là 0.1m.

– Ghế sofa 2 chỗ

Sofa 2 chỗ ngồi có khá nhiều kích thước khác nhau. Do đó, chúng chỉ có một vài tiêu chuẩn về kích thước như tiêu chuẩn lòng ghế của mỗi người ngồi là 0.6m, tổng 2 chỗ là 1m2. Hay tay vịn mỗi bên là 10cm và 20cm. Tổng chiều dài của ghế là 1m4 và độ sâu của ghế là 0.78m đến .85m.

– Ghế sofa 3 – 4 chỗ

Kích thước bộ bàn ghế sofa 3 -4 chỗ cũng tương tự như sofa 2 chỗ. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp khác như sau:

Sofa 3 – 4 chỗ ngồi dạng tay hộp hoặc tay bầu: Kích thước của mỗi bên tay vịn thường là 0.3m x 0.6m. Chỗ ngồi chiếm lòng ghế là 1m8 x2 tay ghế nên phải đạt kích thước phủ bì là 2m4, 2m5 cho đến m3.

Sofa 3 -4 chỗ ngồi dạng tay vuông: Kích thước khoảng 0.1m nên diện tích tay vịn sẽ chiếm khoảng 0.2m, lòng ghế là 1m8 tương ứng với 3 chỗ ngồi nên chiều dài ghế phải đạt 2m.

5. Kinh nghiệm chọn kích thước ghế sofa

Có thể thấy, các mẫu sofa được sản xuất với rất nhiều kích thước khác nhau. Do đó, để lựa chọn được sản phẩm có kích thước chuẩn, phù hợp với diện tích, không gian phòng khách không hề đơn giản.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn về vấn đề trên hãy thử áp dụng theo một số kinh nghiệm lựa chọn kích thước ghế dưới đây:

Phòng khách nhỏ

Lưu bản nháp tự động

Những phòng khách nhỏ thường hạn chế về diện tích, vì vậy để không mất quá nhiều không gian bố trí bạn nên chọn sofa có kích thước vừa, nhỏ. Một số mẫu sofa bạn nên tham khảo như sofa đơn, sofa băng. Bởi những dòng sofa này được thiết kế đặc biệt giúp tối ưu hóa diện tích mà vẫn đảm bảo được công năng sử dụng.

Đối với trường hợp phòng khách nhỏ dưới 10m2 bạn nên chọn sofa văng có kích thước chuẩn từ 1m8 cho đến 2m3. Còn với phòng có diện tích trên 15m có thể chọn sofa góc chữ L với kích thước 2m6 x 1m6 – 0.85m. Nếu chọn sofa văng thì kích thước chuẩn là 2m2 x 1- 1m2.

Phòng khách lớn

Phòng khách lớn, việc lựa chọn sofa trở nên dễ dàng hơn. Những mẫu sofa có kích thước lớn, đồ sộ thường thích hợp cho những phòng có diện tích lớn. Do đó, bạn có thể tham khảo mẫu sofa chữ U hoặc sofa chữ L.

Với sofa bộ (2 văng và 1 đơn) bạn nên chọn những mẫu có kích thước là 2m2 x 0.95m và kích thước sofa đơn là 1m2 x 0.85m.

Chọn kích thước sofa cho phòng ngủ

Nếu bạn muốn đặt thêm sofa trong phòng ngủ hãy ưu tiên lựa chọn sofa thư giãn hoặc sofa đơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đặt sofa khi phòng rộng rãi, đủ không gian để sinh hoạt.

Sofa đơn: Với mẫu sofa này bạn nên chọn ghế có chiều rộng là 80cm, chiều sâu ghế 70cm, chiều cao ghế 75cm và phần tựa lưng là 40cm.

Sofa thư giãn: Kích thước phù hợp cho phòng ngủ là chiều rộng là 144cm, chiều sâu ghế 84cm, chiều cao ghế 90cm và phần tựa lưng là 42cm.

6. Các bước tính toán kích thước ghế sofa chuẩn và nhanh bạn nên biết

Để bố trí bộ sofa phù hợp với phòng khách, điều quan trọng nhất bạn cần phải nắm được đó chính là tính toán kích thước sofa. Dưới đây là hướng dẫn cách tính:

Bước 1: Xác định phòng khách có diện tích bao nhiêu

Trước khi lựa chọn kích thước sofa bạn cần phải xem xét phòng khách của gia đình có diện tích chính xác là bao nhiêu. Bên cạnh đó, bạn cần đo kích thước cửa ra vào để thuận tiện cho việc lựa chọn hơn.

Bước 2: Xác định nơi bố trí sofa

Sofa là đồ nội thất có kích thước lớn, chiếm khá nhiều diện tích phòng. Vì vậy, bạn cần phải xác định xem vị trí đặt ở đâu cho thuận tiện việc sử dụng và đi lại.

Ngoài ra, việc bố trí sofa cũng cần đảm bảo yếu tố hài hòa với không gian phòng khách. Hãy cân nhắc xem có kết hợp với bàn trà hay không để kê ghế với khoảng cách phù hợp.

Bước 3: Tính toán diện tích đặt ghế sofa

Sau khi thực hiện xong 2 bước trên bạn cần đo chính xác xem diện tích đặt ghế sofa là bao nhiêu. Đây là bước quan trọng cuối cùng giúp bạn lựa chọn được sản phẩm có kích thước phù hợp.

Mong rằng, với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được vai trò, lợi ích khi nắm được kích thước ghế sofa. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề trên hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan

BST ghế sofa màu cam đủ mọi kích thước và kiểu dáng

Contents1. Kích thước sofa có tầm quan trọng như thế nào?2. Lợi ích của thiết kế sofa kích thước chuẩn3. Kích thước sofa dựa theo...

17+ mẫu Sofa đài loan đẹp nhất giá ưu đãi

Contents1. Kích thước sofa có tầm quan trọng như thế nào?2. Lợi ích của thiết kế sofa kích thước chuẩn3. Kích thước sofa dựa theo...

Mẫu ghế Sofa phong cách châu Âu đẹp khó cưỡng 

Contents1. Kích thước sofa có tầm quan trọng như thế nào?2. Lợi ích của thiết kế sofa kích thước chuẩn3. Kích thước sofa dựa theo...

7 mẫu sofa 4 chỗ được ưa chuộng

Contents1. Kích thước sofa có tầm quan trọng như thế nào?2. Lợi ích của thiết kế sofa kích thước chuẩn3. Kích thước sofa dựa theo...

BST ghế sofa màu đỏ đủ mọi kích thước và kiểu dáng

Contents1. Kích thước sofa có tầm quan trọng như thế nào?2. Lợi ích của thiết kế sofa kích thước chuẩn3. Kích thước sofa dựa theo...

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat